?>

การเดินทางมา ตลาดโรงเกลือ มีช่องทางการเลือกเดินทางมาที่นี่หลากหลายช่องทาง

ตลาดโรงเกลือ
ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือหรือตลาดชายแดนบ้านคลองลึก เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค จำนวนมากทำให้ที่นี่กลายเป็นตลาดที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศไทยและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสระแก้วอีกด้วย ซึ่งตลาดโรงเกลือนั้นเป็นพื้นที่ติดชายแดนระหว่างประเทศไทยและเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชาอันเป็นสถานที่ตั้งของบ่อนคาสิโนมากกว่า 10 แห่ง เพราะฉะนั้นหากใครที่เดินทางมาเที่ยวโรงเกลือก็สามารถเดินทางข้ามไปท่องเที่ยวในเมืองปอยเปตได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของตลาดโรงเกลือตามหัวเมืองต่างๆของประเทศไทยแต่ตลาดโรงเกลือของแท้ดั้งเดิมต้อง ตลาดโรงเกลืออรัญประเทศ เท่านั้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะนำสินค้าจากโรงเกลือไปจำหน่ายและตั้งชื่อว่าตลาดโรงเกลือพ่วงท้ายชื่อเพื่อเป็นเอกลักษณ์เท่านั้นเอง ซึ่งตลาดโรงเกลืออรัญประเทศนั้นตั้งอยู่บริเวณตำบลคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภออรัญประเทศประมาณ 6 กิโลเมตร ซึ่งเดิมนั้นเป็นสถานที่เก็บเกลือเพื่อใช้จำหน่ายให้กับประเทศกัมพูชาอีกทอดหนึ่งแต่ด้วยการสู้รบภายในประเทศกัมพูชาและความต้องการใช้เกลือลดน้อยลงทำให้ประเทศไทยหันมาช่วยเหลือกัมพูชาโดยการให้เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้านั้นเอง ซึ่งปัจจุบันตลาดโรงเกลือเป็นด่านที่สามารถเก็บภาษีได้เป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากตลาดคลองเตยเท่านั้นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วสินค้าตลาดโรงเกลือที่ทำให้เป็นจุดเด่นคือสินค้าประเภทมือ 2 คุณภาพดีที่ประเทศต่างๆได้ทำการบริจาคให้กับประเทศกัมพูชา ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาทำการคัดแยกสินค้าเพื่อนำมาจำหน่ายอีกที จะเห็นได้ว่าเราสามารถซื้อสินค้ามือสองคุณภาพดีราคาถูกจากตลาดโรงเกลือได้บ่อยๆ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างเปลี่ยนไปทำให้การจำหน่ายสินค้าของตลาดโรงเกลือเปลี่ยนไปด้วย เช่นการจำหน่ายสินค้นหนีภาษี หรือการจำหน่ายสินค้าลิขสิทธิ์ ทำให้ที่นี่กลายเป็นที่จับตามองของทั่วโลก

นักท่องเที่ยวที่ต้อง การเดินทางมาตลาดโรงเกลือ มีช่องทางการเลือกเดินทางมาที่นี่หลากหลายช่องทาง และเต็มไปด้วยความสะดวก ด้วยการพัฒนาด้านการคมนาคมทำให้มีถนนตัดใหม่หลายสาย การเดินทางมาที่นี่จึงสะดวกมากยิ่งขึ้น มีรถประจำทางจากหัวเมืองใหญ่ๆที่เดินทางมาที่ตลาดโรงเกลือโดยตรงทำให้ง่ายต่อการท่องเที่ยว หรือหากใครที่ต้องการนำรถส่วนตัวมาก็มีที่จอดรถให้บริการอย่างฟรีๆ และก็ใช้เวลาในการเดินทางน้อยมากหากมาจากกรุงเทพใช้เวลาไม่เกิน 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น