?>

ที่พักบริเวณตลาดโรงเกลือ มีให้เลือกมากมายเพราะที่นี่มีความเจริญมาก

ตลาดโรงเกลือ
ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ หรือมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าตลาดชายแดนบ้านคลองลึก เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าครบวงจรและมีขนาดใหญ่มากเป็นรองเพียงแค่ตลาดจตุจักรของกรุงเทพมหานครเท่านั้น มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาซื้อสินค้าอย่างไม่ขาดสาย ทุกท่านอาจจะเคยได้ยินข่าวที่ว่าตลาดโรงเกลือซบเซาหรืออาจจะปิดตลาดโรงเกลือนั้นไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน เพราะเรายังคงเห็นพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาซื้อขายกันอย่างคึกคักอาจจะมีเพียงสินค้าที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์เท่านั้นที่ปิดตัวลง

ประวัติตลาดโรงเกลือ แรกเริ่มในสมัยก่อนนั้นที่บริเวณแห่งนี้เป็นแหล่งเก็บเกลือเพื่อใช้จำหน่ายในประเทศกัมพูชาอีกต่อหนึ่งและเมื่อเกิดสงครามเขมรแดงขึ้นทำให้เกิดการรบราฆ่าฟันผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากและไม่ได้มีการขายเกลือให้กับประเทศกัมพูชาอีกต่อไปนี้ นักธุรกิจในพื้นที่จึงเปิดเป็นแหล่งสินค้าที่ขายของมือ 2 ที่ทั่วโลกนำมาบริจาคให้กับประเทศกัมพูชานั้นเอง แต่ต่อมาก็มีสินค้าแทบทุกชนิดที่วางขายมีทั้งมือ 1 และมือ 2 แต่เราก็ยังเชื่อว่าซึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของโรงเกลือนั้นคือสินค้ามือ 2 ของแท้นั้นเอง นักท่องเที่ยวสามารถ ท่องเที่ยวตลาดโรงเกลือ ได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 ของทุกวันไม่มีวันหยุด หากตรงกับช่วงวันเสาร์-อาทิย์หรือวันหยุดนักขัดตฤกษ์ก็จะมีนักท่องเที่ยวเยอะมากคึกคักกว่าปกติ ตลาดโรงเกลือนั้นตั้งอยู่ห่างจากอ.อรัญประเทศประมาณ 500 เมตรมีพื้นที่เป็นชายแดนติดกับบ่อนคาสิโนปอยเปต ประเทศกัมพูชา ลักษณะการจำหน่ายสินค้าจะเป็นล็อคที่ถูกกั้นออกอย่างชัดเจนมีหลังคาเพื่อหลบแดดเพราะช่วงกลางวันจะร้อนมาก ปัจจุบันโรงเกลือแบ่งออกเป็น 5 ตลาดหรือ 5 ส่วนด้วยกันคือตลาดโกลเด้นเกต ตลาดโรงเกลือใหม่ ตลาดโรงเกลือเก่า ตลาดเบญจวรรณ ตลาดเดชไทย โดยสินค้าแต่ละตลาดก็จะแตกต่างกันไป

สำหรับ การเดินทางและ ที่พักบริเวณตลาดโรงเกลือ นั้นมีให้เลือกมากมายเพราะที่นี่มีความเจริญมากแล้วนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถประจำทางหรือรถทัวร์โดยสารที่จะเข้ามาส่งถึงบริเวณตลาดโรงเกลือเลยทีเดียว มีต้นทางมาจากทุกแทบจังหวัดค่าโดยสารก็ไม่แพงด้วย หลังจากนั้นก็เช่ารถมอเตอร์ไซด์เพื่อลัดเลาะดูสินค้าในตลาดโรงเกลือได้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืนที่นี้ด้วยก็มีห้องพักหรือโรงแรมให้บริการจำนวนมากสามารถเลือกราคาได้ตามที่ต้องการตั้งแต่หลักร้อยจนไปถึงหลักพัน